Chấm dứt trì hoãn bằng nguyên tắc “2 phút”

Tôi đã và đang thực hiện một nguyên tắc đơn giản để giúp mình chấm dứt trì hoãn và đồng thời dễ dàng tuân thủ những thói quen tốt.

Tôi muốn chia sẻ nguyên tắc này mong rằng bạn sẽ thử áp dụng và cảm nhận lợi ích của nó đối với cuộc sống của mình như thế nào.

Phần hay nhất của chiến lược đó là gì? Đây là một chiến lược hết sức đơn giản, đơn giản đến mức không thể dễ áp dụng hơn được nữa

Và sau đây là những điều bạn cần phải biết…

Cách chấm dứt trì hoãn với nguyên tắc “2 phút”

Tôi gọi chiến lược nhỏ này là “nguyên tắc 2 phút” và mục tiêu là giúp bạn bắt đầu công việc quan trọng một cách dễ dàng hơn.

Và đây là thoả thuận…

Phần lớn những công việc mà bạn trì hoãn là những thứ không thực sự khó thực hiện – bạn có đủ tài năng và kỹ năng để hoàn thành chúng – bạn chỉ đang né tránh nó bằng cách viện ra lý do này hoặc những lý do khác.

Nguyên tắc “2 phút” giúp bạn vượt qua sự trì hoãn và lười biếng bằng cách khiến việc bắt đầu thực hiện dễ dàng đến mức mà bạn không thể nói “không”.

Nguyên tắc “2 phút” này có hai phần…

Phần 1 – Nếu công việc chỉ tốn ít hơn 2 phút để hoàn thành, hãy xử nó ngay.

Ý tưởng cho phần 1 đến từ cuốn sách bán chạy nhất của David Allen, Getting Things Done (Bí quyết hoàn thành công việc).

Thật ngạc nhiên khi chúng ta nhận ra chúng ta đã trì hoãn bao nhiêu việc mà lẽ ra ta đã có thể hoàn thành chúng trong vòng hai phút hoặc ít hơn. Ví dụ, việc rửa chén ngay sau khi ăn, ném đồ vào trong máy giặt, đi đổ rác, dọn dẹp, gửi email, và nhiều việc khác.

Nếu một công việc chỉ tốn ít hơn 2 phút để hoàn thành, thì hãy tuân thủ theo nguyên tắc và làm ngay.

Phần 2 – Khi bạn bắt đầu một thói quen mới, hãy bắt đầu dưới 2 phút.

Tất cả các mục tiêu của bạn có thể hoàn thành trong vòng ít hơn 2 phút? Chắc chắn là không rồi.

Nhưng, mọi mục tiêu đều có thể bắt đầu trong 2 phút hoặc ít hơn. Và đó là mục đích đằng sau nguyên tắc nhỏ này.

Nó nghe có vẻ như chiến lược này quá bình thường so với mục tiêu cuộc đời to lớn của bạn, nhưng tôi nghĩ khác, tôi cá là nó rất đáng đấy. Nguyên tắc này hiệu quả cho bất cứ mục tiêu nào bởi một lý do đơn giản: quán tính cuộc sống.

Quy luật vật lý của cuộc sống thực tế

Giống như Isaac Newton đã cho chúng ta biết từ lâu, một vật đang đứng yên sẽ có khuynh hướng tiếp tục đứng yên, còn một vật đang chuyển động, sẽ có khuynh hướng tiếp tục chuyển động. Điều đó cũng đúng đối với con người như nó đã áp dụng đúng với những quả táo rơi.

Nguyên tắc 2 phút hiệu quả cho cả những mục tiêu nhỏ và những mục tiêu lớn bởi vì quán tính của cuộc sống. Khi bạn làm việc nào đó một lần rồi, sẽ dễ dàng hơn để tiếp tục thực hiện việc đó. Tôi thích nguyên tắc 2 phút bởi vì nó bao gồm ý tưởng rằng tất cả mọi thứ tốt đẹp sẽ đến một khi bạn bắt đầu thực hiện và tiếp đó mọi điều khác sẽ tự động diễn ra theo quán tính.

Bạn muốn viết lách hay hơn? Hãy viết 1 câu (nguyên tắc 2 phút), và thường thì bạn sẽ thấy mình dành cả giờ đồng hồ ngồi viết.

Bạn muốn ăn uống lành mạnh hơn? Hãy ăn 1 miếng trái cây (nguyên tắc 2 phút), và thường thì bạn sẽ thấy mình có cảm hứng để làm món salad tươi ngon có lợi cho sức khoẻ.

Bạn muốn rèn luyện thói quen đọc sách? Hãy bắt đầu đọc trang đầu tiên của quyển sách mới (nguyên tắc 2 phút), và trước khi bạn nhận ra, thoáng cái bạn đã đọc xong ba chương đầu.

Bạn muốn rèn luyện thói quen chạy bộ ba lần 1 tuần? Mỗi thứ hai, tư, sáu, chỉ cần xỏ giày vào và đi ra cửa (nguyên tắc 2 phút), và bạn sẽ kết thúc với việc chạy hàng dặm đường thay vì nằm ì ở đâu đó và căng bụng với bỏng ngô.

Phần quan trọng nhất của bất kỳ thói quen mới nào là sự khởi đầu – không phải chỉ là lần đầu tiên, mà là mỗi lần. Đây không phải là cuộc trình diễn một lần rồi thôi, đây là sự kiên định trong hành động. Trên mọi phương diện, sự khởi đầu luôn quan trọng hơn đích đến. Điều này đặc biệt đúng vì sau khi khởi đầu thì bạn đã bước vào quá trình, và trong suốt quá trình đó bạn sẽ có rất nhiều thời gian để cải thiện.

Nguyên tắc 2 phút không nhắm đến kết quả mà bạn đạt được, mà nguyên tắc 2 phút nhắm đến quá trình làm việc thực tế. Nó sẽ hiệu quả rất nhiều cho những người tin rằng quá trình (hay cách thức) quan trọng hơn mục tiêu. Việc mà ta nên tập trung vào là hành động và để mọi thứ đi vào nguồn quay của nó.

Không được thử dù chỉ MỘT lần?

Tôi không thể đảm bảo được rằng nguyên tắc 2 phút hiệu quả với bạn hay không. Nhưng tôi đảm bảo nó sẽ không bao giờ phát huy tác dụng nếu bạn không thử.

Vấn đề với phần lớn những bài báo bạn đọc, những bài nói bạn đã từng nghe, hoặc video bạn đã xem là bạn tiếp nhận thông tin nhưng không bao giờ hành động thực hiện nó.

Tôi muốn bài viết này phải khác. Tôi muốn bạn thực sự thực hiện, ngay bây giờ.

Những việc gì bạn bạn có thể làm trong vòng 2 phút? Hãy làm nó ngay bây giờ.

Cho dù bạn là ai. Ngại gì không thử? Hãy dành ra 120 giây tiếp theo, hãy áp dụng phương pháp này để hoàn thành việc gì đó. Làm thôi!

Nguồn: http://blog.navied.org